12 LOẠI TRÁI CÂY MẸ BẦU NÊN HẠN CHẾ ĂN TRONG SUỐT THAI KỲ

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lượng trái cây trong thực đơn hàng ngày của thai phụ được khuyến nghị trong ba tháng đầu, ba tháng giữa và ba tháng cuối lần lượt không quá 240 g, 320 g, 400 g. Trái cây cung cấp vitamin, khoáng chất thiết yếu; giúp giảm cơn thèm ngọt; hỗ trợ ăn ngon miệng hơn khi buồn nôn; quản lý lượng đường trong máu; giảm táo bón...

Chuyên gia dinh dưỡng Asia Nutrition cho biết hầu hết các loại trái cây đều tốt cho sức khỏe của thai phụ nhưng cũng có một số cần hạn chế.

Đu đủ chưa chín

Đu đủ xanh chứa hàm lượng lớn mủ và enzyme papain. Đây là hai yếu tố có thể gây co thắt tử cung, khiến thai phụ chuyển dạ sớm, sinh non. Hợp chất papain trong đu đủ xanh khi được hấp thụ cũng khiến cơ thể nhầm với prostaglandin - một hormone gây chuyển dạ. Thai phụ nên hạn chế thực phẩm này trong ba tháng đầu.

Ăn đu đủ xanh có tác dụng gì? Có bầu ăn đu đủ xanh được không

Dứa

Dứa chứa hàm lượng lớn hợp chất bromelain, có tác dụng làm mềm tử cung và hỗ trợ chuyển dạ. Ăn quá nhiều dứa vào thời kỳ đầu của thai kỳ có thể xảy ra tình trạng sẩy thai, sinh non.

20231117_TAJt68KY.jpg

Nho

Nho có hàm lượng đường tương đối cao, 16 g đường trong 100 g nho. Ăn quá nhiều nho có thể khiến thai phụ thừa cân, béo phì, mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Ngoài ra, hợp chất resveratrol trong vỏ nho còn ức chế quá trình tổng hợp DEHA - loại hormone giữ vai trò quan trọng trong việc điều tiết estrogen. Thiếu hụt estrogen có thể làm gián đoạn quá trình vận chuyển máu đến thai nhi. Thai phụ không nên ăn quá 160 g nho mỗi ngày.

20231113_nqM3Zujf.jpg

Me

Dung nạp quá mức axit oxalic trong me làm cản trở quá trình hấp thụ canxi và những khoáng chất khác, khiến thai phụ và thai nhi thiếu hụt dưỡng chất. Me có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, ợ chua, tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu...

Quả me, loại trái cây nhiệt đới có lợi cho sức khỏe đến kinh ngạc - T Fruit

Trái thị

Loại quả này chứa hàm lượng cao tanin, hợp chất có trong các loại cà phê và trà đặc. Khi đi vào cơ thể, tanin làm giảm khả năng hấp thụ sắt và kẽm, khiến phụ nữ mang thai dễ bị thiếu máu, suy dinh dưỡng. Tanin còn cản trở quá trình vận chuyển axit folic đến thai nhi, làm tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh về hệ thần kinh và não bộ. Ăn quả thị quá nhiều cũng có thể khiến người bệnh gặp vấn đề tiêu hóa như ợ nóng, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy...

Quả thị chỉ nên ngửi chứ không nên ăn vì lý do đáng sợ này

Nhãn

Nhãn có hàm lượng đường tương đối cao, khoảng 15 g đường trong 100 g nhãn. Thai phụ thường xuyên ăn nhãn khiến lượng glucose trong máu tăng đột biến, tạo ra cảm giác khó chịu, nóng bức. Mẹ bầu có thể bị đau bụng, ra huyết, động thai nếu ăn quá nhiều loại trái này. Nhãn cũng có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, đau bụng, tiêu chảy...

Vải

Mẹ bầu ăn quá nhiều vải có thể bị nóng trong người, buồn nôn, tiêu chảy... Loại quả này có tính nóng, chứa khá nhiều đường. Vải cũng chứa hàm lượng đồng cao nên nếu người mẹ tiêu thụ quá nhiều đồng, thai nhi dễ gặp vấn đề về sức khỏe như động kinh, suy dinh dưỡng...

Quả vải: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn khỏi 'rước họa vào thân'

Táo mèo

Táo mèo có thể kích thích, thúc đẩy tử cung co bóp, có thể gây chuyển dạ sớm, sinh non, sẩy thai ngoài ý muốn. Nếu không may nuốt phải hạt táo mèo, hợp chất amygdalin trong loại hạt này có thể giải phóng cyanide - chất cực độc khi tiếp xúc với các enzyme, gây hại đến tim mạch và hệ thần kinh.

Cần lưu ý những gì khi ăn quả táo mèo ? | Báo Đại biểu Nhân dân

Đào

Đào chứa hàm lượng đường, axit cao nên dễ gây nhiệt miệng và những vấn đề về đường huyết. Hàm lượng folate cao trong trái đào có thể làm tăng lượng axit folic trong cơ thể mẹ bầu, dẫn đến buồn nôn, nổi mẩn, chuột rút. Tuy nhiên, đào giàu vitamin A, C, khoáng chất nên thai phụ có thể ăn với lượng phù hợp, 2-3 ngày ăn một trái đào.

Loại quả được coi là trường sinh nhưng có người ăn vào lại không khác gì  dùng thuốc độc, vì sao?

Hồng giòn

Tương tự trái thị, chất tanin trong hồng giòn có thể cản trở cơ thể hấp thu sắt, kẽm, hạn chế sự vận chuyển axit folic đến thai nhi. Thai phụ dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu nếu ăn quá nhiều hồng giòn. Trong khi đó, thai nhi có thể đối mặt với các dị tật bẩm sinh do thiếu hụt axit folic. Để hạn chế rủi ro, thai phụ chỉ nên ăn 100-200 g hồng giòn mỗi ngày.

Những lợi ích sức khỏe của quả hồng giòn

Trái cây đông lạnh, đóng hộp

Trái cây đông lạnh có thể bị giảm chất lượng dinh dưỡng, nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản đúng cách. Chúng cũng thường được chứa trong dung dịch đường. Thai phụ ăn nhiều có thể bị tăng đường huyết, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ.

 

Trái cây sấy tẩm đường, mứt hoa quả

Ăn trái cây sấy tẩm đường, mứt hoa quả có thể làm tăng đường huyết đột ngột, dễ thừa cân, béo phì, mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ... Trái cây sấy kém chất lượng có thể được làm từ hoa quả cũ, hỏng, chứa nấm mốc, vi khuẩn gây hại như aflatoxin, aspergillus, salmonella...

 

Chuyên gia cho biết thêm chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Bất kỳ loại thực phẩm nào khi đưa vào khẩu phần ăn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng. Để nhận được lợi ích tối ưu từ thực phẩm, không thiếu hụt dưỡng chất, phụ nữ mang thai nên khám bác sĩ, làm xét nghiệm vi chất bằng máy sắc ký lỏng hiệu năng cao UPLC. Từ đó, bác sĩ tư vấn thực đơn cá thể hóa với từng thai phụ.

20241011_FlDY4mxZ.jpg

📖 Trong suốt quá trình mang thai, chế độ ăn và uống của bạn thay đổi khá nhiều. Điều này khiến cho biểu hiện của việc mang thai thông thường và triệu chứng tiểu đường thai kỳ dễ bị lẫn với nhau. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo, đối với bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên thường xuyên lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, hàm lượng đường, carb trong mỗi thực phẩm, bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng các sản phẩm có dành riêng cho người bị tiểu đường để kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn. Dựa trên thói quen ăn uống cũng như nhu cầu dinh dưỡng của người bị đái tháo đường, các chuyên gia đến từ Asia Nutrition đã dày công nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm GLU ASIA GOLD.

👌 Bằng việc sử dụng đường Isomalt - một loại đường dành riêng cho người bị tiểu đường, kết hợp với hơn 30 vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, GLU ASIA GOLD được các chuyên gia khuyến cáo là một bữa phụ hoàn hảo dành cho người đang cần kiểm soát đường huyết, những người có nhu cầu giảm cân và những người cao tuổi đang có vấn đề về đường huyết.

📞 Để được tư vấn cụ thể hơn về cách sử dụng cũng như địa chỉ mua sản phẩm chính hãng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0988352952

—------------------------------

👉 Đặt mua ngay sản phẩm sữa GLU ASIA GOLD chính hãng tại website: https://asiasuckhoevang.vn/sua-glu-asia-gold-dinh-duong-chuyen-biet-cho-nguoi-tieu-duong-p40380048.html

👉 Tham khảo các dòng sản phẩm của chúng tôi tại: https://asiasuckhoevang.vn/product

—------------------------------

CÔNG TY TNHH Y TẾ ASIA - ASIA NUTRITION

🏢 Địa chỉ: Thôn Đồng Quan, Xã Đồng Sơn, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang

🌎 Website: https://asiasuckhoevang.vn/

📽 Youtube: https://www.youtube.com/@asiasuckhoevang

🎬 Tiktok : https://www.tiktok.com/@asiamilk68

📨 Email: asianutrition.info@gmail.com

☎ Hotline: 0988352952