- Đồng Sơn, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam
-
asianutrition.info@gmail.com ( Hotline: 0988.352.952)
asianutrition.info@gmail.com ( Hotline: 0988.352.952)
Đúng với lời khuyên “bếp ăn đi trước, tủ thuốc đi sau”, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng và chữa bệnh. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng khoa học để ổn định chỉ số đường huyết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về dinh dưỡng đầy đủ và các loại thực phẩm cần thiết cho người bệnh tiểu đường.
Dinh dưỡng là một phần quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế các biến chứng và giúp người bệnh tiểu đường ổn định chỉ số đường huyết ở mức an toàn.
Trong điều trị bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu tiên và duy trì suốt đời. Ăn uống hợp lý sẽ giảm được liều thuốc cần sử dụng. Chế độ ăn trị liệu hiệu quả không chỉ giúp bình ổn đường huyết theo tiêu chuẩn điều trị mà còn cải thiện các rối loạn lipid, rất thường gặp ở người bị bệnh tiểu đường, góp phần làm giảm các biến chứng nguy hiểm.
Mục đích quan trọng nhất của dinh dưỡng trong điều trị bệnh tiểu đường là không làm tăng nhanh đường huyết, cũng không làm hạ đường huyết sau bữa ăn . Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo không làm tăng các yếu tố gây bệnh như rối loạn mỡ máu, suy thận, tăng huyết áp cũng như hỗ trợ cải thiện sức khỏe, giảm tình trạng mệt mỏi của người bệnh.
– Đảm bảo đủ chất đạm, béo, bột đường, vitamin, khoáng chất với số lượng cân bằng và hợp lý. Nên giảm tinh bột trong gạo trắng, khoai tây vì có thể dẫn đến việc tăng đường huyết sau khi ăn.
– Không nên ăn quá no ở bữa chính, nên chia khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ gồm 3 bữa chính và 1-3 bữa phụ. Ăn uống đều đặn các bữa và đúng giờ
– Lượng bột đường trong các bữa ăn phải ổn định (lượng cơm, bún, khoai, trái cây) để duy trì tốt đường huyết.
– Lựa chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp , có thể dùng hàng ngày như: bầu , bí xanh, cà chua, cà tím,cải, các loại rau xanh, dưa leo…
– Chế biến thức ăn: tránh hầm nhừ, xay nhuyễn, chiên nướng ở nhiệt độ cao.
– Hạn chế sử dụng các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Bổ sung thêm chất xơ trong bữa ăn. Nên ăn đúng lượng thực phẩm cần thiết mỗi ngày để tránh thiếu hụt chất, không nên kiêng khem quá mức để đảm bảo cân nặng.
– Hạn chế ăn nhiều muối, chất béo có hại từ mỡ động vật và các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn. Ưu tiên sử dụng các chất béo tốt như DHA, MUFA, PUFA có trong các loại cá & sữa chuyên biệt cho người bệnh tiểu đường.
– Hạn chế bia, rượu, thuốc lá có thể làm mất kiểm soát đường huyết.
– Nên bổ sung các loại sữa chuyên biệt cho người bệnh tiểu đường có chứa đường hấp thu chậm Palatinose, không làm tăng nhanh đường huyết sau khi ăn.
Lượng đường trong máu tăng cao trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực, tổn thương thần kinh, phải cắt cụt chi và tổn thương thận. Kiểm soát đường huyết ổn định là cách để ngăn ngừa các biến chứng. Chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò lớn trong việc đạt mục tiêu đường huyết.
Cá hồi giàu axit béo omega-3, protein, carb bằng 0. Vì không chứa carb nên cá hồi có tải lượng đường huyết (GL) là 0, không làm tăng đột biến đường huyết sau ăn. Cá hồi cũng rất giàu vitamin D lành mạnh, vì thiếu loại vitamin này có liên quan đến mắc bệnh tiểu đường type 2. Axit béo omega-3 trong cá hồi và các loại cá béo khác có thể cải thiện sức khỏe của tim, tốt cho người bệnh tiểu đường vì bệnh này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Theo Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), bột yến mạch có chứa beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan có lợi cho tim. Beta-glucan trong bột yến mạch có thể cải thiện khả năng kiểm soát đường trong máu và tăng cảm giác no.
Bột yến mạch chứa một loại carb phức hợp, được cơ thể tiêu hóa chậm hơn và cung cấp lượng đường ổn định hơn vào máu. Tuy nhiên, yến mạch chứa carb nhiều nên người bệnh cần ăn với khẩu phần hợp lý, chọn loại nguyên hạt hoặc bột nguyên chất không chứa đường.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, hạnh nhân chứa nhiều chất xơ làm chậm tốc độ hấp thụ đường nên có thể cải thiện lượng đường trong máu. Hạnh nhân có GL thấp là 1,9, thích hợp cho người bệnh tiểu đường. Thêm các loại hạt vào chế độ ăn uống, người tiểu đường có thể giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) bởi các loại hạt rất giàu chất béo không bão hòa. Người bệnh nên ăn với lượng vừa phải, tránh các loại hạt đóng gói có thêm đường và muối để không làm tăng calo và carb ảnh hưởng đến đường huyết.
Cam là nguồn cung cấp pectin dồi dào, chất xơ hòa tan làm giảm mức cholesterol xấu. Cam cũng có chỉ số đường huyết (GI) và có GL ở mức thấp là 4, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, cam cũng chứa carb nên bạn ăn với khẩu phần phù hợp. Chọn ăn quả cam tươi thay vì nước ép để có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm ảnh hưởng đến đường huyết.
Đậu giàu chất xơ hòa tan, có chỉ số đường huyết và GL thấp (bằng 7) giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu. Ăn nhiều chất xơ, ruột mất nhiều thời gian hơn để phân hủy, làm chậm sự hấp thu đường. Các loại đậu (đậu đen, đậu xanh...) giàu protein thực vật có thể thay thế cho thịt, rất tốt cho chế độ ăn bệnh tiểu đường.
Cải xoăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu gồm vitamin (A, C, E, K), khoáng chất (sắt, canxi, kali), ít calo và carb, tải lượng đường là một. Người bệnh tiểu đường không lo tăng đường huyết khi ăn cải xoăn. Cải xoăn còn chứa chất cô lập axit mật có thể làm giảm cholesterol xấu.
Quế là gia vị thân thiện với bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của Đại học Connecticut (Mỹ), gia vị này có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói, tăng độ nhạy insulin, giảm viêm và giảm cholesterol LDL. Quế không chứa calo, protein, chất béo hoặc carb với GL bằng 0, có thể thay thế đường tự nhiên, tăng hương vị cho các món ăn, đồ uống.
Nghiên cứu của Đại học Bang Arizona (Mỹ) chỉ ra, giấm giúp cải thiện độ nhạy insulin ở người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, giấm làm chậm quá trình hấp thụ đường. Thêm khoảng 60 ml giấm táo vào một bữa ăn giàu carb giúp cải thiện lượng đường trong máu lúc đói và độ nhạy insulin.
Theo nghiên cứu của Đại học Y Chung-Ang (Hàn Quốc), người uống 6 tách trà xanh trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn 33% so với người chỉ uống một tách trà xanh mỗi tuần. Trà xanh chứa polyphenol, chất chống oxy hóa có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Chocolate đen là thực phẩm thân thiện với người bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh) trên 114.000 người cho thấy, người ăn nhiều chocolate hơn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 31% và giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ so với người ăn ít hoặc không ăn. Tiêu thụ khoảng 10 g bột ca cao giàu flavonoid mỗi ngày (khoảng 1,5 muỗng canh) có thể làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính ở người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, chocolate cũng chứa chất béo và đường nên người bệnh ăn hạn chế, chỉ ăn khoảng 28 g mỗi ngày.
Dinh dưỡng đủ chất có thể giúp người bệnh tiểu đường ngăn các biến chứng tiểu đường nguy hiểm và ổn định đường huyết. Bên cạnh đó, người bệnh nên khám định kỳ chuyên khoa nội tiết-tiểu đường để được bác sĩ tư vấn về chế độ ăn uống, tập luyện, thay đổi liều thuốc điều trị tiểu đường, phát hiện sớm các biến chứng có thể gặp phải. Qua bài viết trên, hy vọng người bệnh tiểu đường đã có thêm kiến thức và chọn lựa loại thực phẩm phù hợp cho mình, để giúp cho việc kiểm soát bệnh được tốt hơn.
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo, người bị tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc tiểu đường nên thường xuyên lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, hàm lượng đường, carb trong mỗi thực phẩm, bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng các sản phẩm có dành riêng cho người bị tiểu đường để kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn. Dựa trên thói quen ăn uống cũng như nhu cầu dinh dưỡng của người bị đái tháo đường, các chuyên gia đến từ Asia Nutrition đã dày công nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm GLU ASIA GOLD.
👌 Bằng việc sử dụng đường Isomalt - một loại đường dành riêng cho người bị tiểu đường, kết hợp với hơn 30 vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, GLU ASIA GOLD được các chuyên gia khuyến cáo là một bữa phụ hoàn hảo dành cho người đang cần kiểm soát đường huyết, những người có nhu cầu giảm cân và những người cao tuổi đang có vấn đề về đường huyết.
👌 Chất béo trong sữa Glu Asia Gold là chất béo tốt không bão hòa có nguồn gốc từ thực vật tổng hợp, có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống. Chất béo này có chức năng chuyển hóa các nguồn thức ăn dư thừa thành lợi khuẩn, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, E, D, K, H tốt hơn.
👌 Bên cạnh đó, sản phẩm còn chứa nguồn đạm protein tốt cho sức khỏe. Chất đạm là thành phần dinh dưỡng giúp cơ bắp săn chắc và là chất kích thích hệ miễn dịch trong cơ thể hoạt động. Đạm protein khi vào cơ thể sẽ tạo ra năng lượng cho cơ thể, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Nếu thiếu chất này cơ thể sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng, dễ mắc các bệnh như xương khớp, thiếu máu, tim mạch,...
📞 Để được tư vấn cụ thể hơn về cách sử dụng cũng như địa chỉ mua sản phẩm chính hãng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0988352952
—------------------------------
👉 Đặt mua ngay sản phẩm sữa GLU ASIA GOLD chính hãng tại website: https://by.com.vn/StBIcN
👉 Tham khảo các dòng sản phẩm của chúng tôi tại: https://by.com.vn/yrXxkY
—------------------------------
CÔNG TNHH Y TẾ ASIA - ASIA NUTRITION
🏢 Địa chỉ: Thôn Đồng Quan, Xã Đồng Sơn, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang
🌎 Website: https://asiasuckhoevang.vn/
📽 Youtube: https://www.youtube.com/@asiasuckhoevang
📨 Email: asianutrition.info@gmail.com
☎ Hotline: 0988352952
Đúng với lời khuyên “bếp ăn đi trước, tủ thuốc đi sau”, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng và chữa bệnh. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng khoa học để ổn định chỉ số đường huyết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về dinh dưỡng đầy đủ và các loại thực phẩm cần thiết cho người bệnh tiểu đường.