Nguyên tắc xây dựng thực đơn khoa học cho người suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể là tình trạng bệnh thường gặp trong xã hội hiện đại. Ngoài việc thay đổi chế độ sinh hoạt, lối sống thì chế độ dinh dưỡng có vai trò giúp cải thiện sức khỏe. Việc thực hiện đúng các nguyên tắc xây dựng thực đơn sẽ giúp người bệnh phục hồi sức khỏe thể trạng, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ.

 

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người suy nhược cơ thể khoa học

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người suy nhược cơ thể khoa học


1. Cân bằng 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu


Suy nhược cơ thể là tình trạng thường gặp trong xã hội hiện đại và để lại nhiều các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Để khắc phục tình trạng này thì người bệnh cần bổ sung nguồn dưỡng chất cân bằng và cung cấp đủ 4 nhóm chất cơ bản:

  • Nhóm chất đạm: Chất đạm sẽ góp phần xây dựng tế bào, xương, cơ, răng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể, bảo vệ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng. Các thực phẩm giàu đạm nên bổ sung cho người suy nhược cơ thể như: Thịt, trứng, cá, sữa, các loại hạt, đậu,...
  • Chất bột đường: Chất bột đường có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, chúng giúp cơ thể tái tạo năng lượng và hỗ trợ phát triển não bộ, thần kinh, thị giác. Các nhóm thực phẩm giàu chất bột đường như bánh mì, cơm, cháo, bún, miến, phở, khoai môn, khoai lang, bắp.
  • Các loại vitamin và khoáng chất: Hiện nay, cơ thể cần bổ sung thường xuyên khoảng 20 loại vitamin và 20 loại khoáng chất. Ví dụ như các khoáng chất: i-ốt, canxi, kẽm, sắt, vitamin A, B, C, D, E,… Các loại vitamin và khoáng chất này giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng sức đề kháng, phòng ngừa lây nhiễm bệnh lý. Đặc biệt, nếu thiếu các loại vitamin và khoáng chất có thể làm sức khỏe suy giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Vì thế, bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng có chứa đầy đủ các chất như: cua, sò, tôm, trứng, sữa, các loại hạt, rau lá xanh, trái cây, gan,....
  • Chất béo: Chất béo giúp tạo ra nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể, đặc biệt chúng là tiền đề giúp cơ thể hấp thu các loại vitamin tan trong dầu, đảm bảo sự phát triển trí não, thần kinh, thị giác. Bạn nên bổ sung nguồn chất béo từ thực vật như dầu oliu, dầu gấc, dầu cá,..

 

2. Đảm bảo đầy đủ các bữa ăn chính, bữa ăn phụ


Người bệnh suy nhược cơ thể cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để giúp cơ thể tái tạo năng lượng, phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Theo các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng, người bị suy nhược cơ thể nên thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng với đủ 3 bữa chính cùng 2 bữa phụ mỗi ngày, cùng với các món ăn tốt cho sức khỏe giúp phục hồi thể trạng.
Bên cạnh đó, cần chú ý, mỗi bữa ăn không nên ăn quá no, nhưng phải đảm bảo ăn đủ bữa, đủ dưỡng chất, tuyệt đối không được bỏ bữa. Khi ăn, người bệnh nên chú ý nhai kỹ để hệ tiêu hóa giảm bớt công việc, giúp chúng hoạt động tốt hơn. Nếu có cảm giác chán ăn, ăn không được ngon miệng thì nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để dễ ăn hơn, đặc biệt cũng giúp cho cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất hiệu quả.

 

Chế biến món ăn hợp khẩu vị giúp kích thích vị giác cho người suy nhược cơ thể

Chế biến món ăn hợp khẩu vị giúp kích thích vị giác cho người suy nhược cơ thể

 

3. Chế biến món ăn hợp khẩu vị


Hầu hết những người bị suy nhược cơ thể sẽ có cảm giác nhạt miệng, chán ăn, ăn không ngon miệng và không cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon của thức ăn. Vì thế, để kích thích vị giác cho người suy nhược cơ thể thì người nấu ăn cũng cần nêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị người bệnh. Bên cạnh đó, có thể trang trí, bày biện sao cho bắt mắt và hấp dẫn.
Việc chế biến món ăn hợp khẩu vị và trình bày đẹp mắt sẽ giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn, kích thích vị giác tạo cảm giác ăn ngon. Đặc biệt, điều này sẽ hạn chế được việc người bệnh bỏ bữa, thiếu dưỡng chất. Ngoài ra, người nấu ăn cũng nên xây dựng thực đơn phù hợp, nên thay đổi các món ăn để tránh tình trạng ngán, tăng cảm giác thèm ăn cho người bệnh.

 

4. Ưu tiên sử dụng các món ăn loãng và dễ tiêu hoá


Những người bị suy nhược cơ thể sẽ thường xuyên thấy mệt mỏi, đau đầu, thiếu sức sống, từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, ăn không ngon miệng gây khó tiêu, chướng bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vì thế, để cơ thể dễ hấp thu và tiêu hóa thức ăn thì bạn nên ưu tiên sử dụng các món ăn lỏng, dễ tiêu hóa như cháo loãng, canh, soup. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý, sau khi ăn xong cần tránh vận động mạnh. Thay vào đó nên di chuyển nhẹ nhàng, thư giãn để tránh các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng.


Ngoài những nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị suy nhược cơ thể thì bạn và những người thân chăm sóc cũng cần chú ý đến một số điều sau đây:

  • Trong khẩu phần ăn cho người suy nhược cơ thể cần tránh các món ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều chất bảo quản, chất phụ gia kém dinh dưỡng, gây hại cho sức khỏe.
  • Nên tránh các đồ ăn có chứa nhiều đường hóa học, nhất là các loại bánh kẹo, bởi hàm lượng dinh dưỡng trong những thực phẩm này rất kém, không có lợi cho sức khỏe người suy nhược muốn hồi phục.
  • Tránh các loại rượu bia, cà phê chất kích thích, thuốc lá, chất gây nghiện bởi chúng sẽ làm suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và khó phục hồi thể trạng.
  • Tăng cường bổ sung thêm các loại vita in và khoáng chất từ rau xanh, trái cây tươi để bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật cho cơ thể.

Ngoài chế độ dinh dưỡng thì việc bổ sung thêm các sản phẩm sữa dinh dưỡng y học cũng được rất nhiều các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Hiện nay, trên thị trường cũng có rất nhiều các dòng sữa giúp người bệnh, người ốm nâng cao sức khỏe thể trạng và phục hồi sức khỏe như bình thường. Một trong số đó là các sản phẩm sữa Sure Asia Gold. 

Sure Asia Gold được nghiên cứu và sản xuất dựa trên công thức độc đáo giúp người suy nhược phục hồi sức khỏe


Nổi trội là một dòng sữa chuyên biệt giúp phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng, Sure Asia Gold được nghiên cứu và sản xuất dựa trên công thức độc đáo, bổ sung thêm nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể hơn so với dòng sữa cũ. Do đó, dù là dòng sữa “sinh sau, đẻ muộn” nhưng tên tuổi, thương hiệu của dòng sữa này vẫn đang “làm mưa, làm gió” ở trên thị trường. Dù có rất nhiều dòng sữa khác có cùng công dụng nhưng Sure Asia Gold vẫn “nổi lên” là một dòng sữa chuyên biệt mà không sản phẩm nào có thể so bì được.
Nhờ được bổ sung nguồn đạm chất lượng cao quý giá, kết hợp cùng bộ tứ dưỡng chất quan trọng với người cần phục hồi sức khỏe: Collagen - Isomalt - IgG - Cucurmin không chỉ giúp nâng cao sức khỏe tổng thể mà còn giúp tái tạo năng lượng, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch và làm lành vết thương, viêm nhiễm hiệu quả.


Ngoài ra, trong sữa còn chứa hơn 30 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể nên phù hợp với mọi đối tượng người sử dụng. Các bác sĩ và các chuyên gia khuyến khích độ tuổi sử dụng sữa Sure Asia Gold là từ 3 tuổi trở lên. Do đó, đây chính là dòng sữa quốc dân, đem sức khỏe an lành đến cho cả nhà.

Chọn mua ngay sữa phục hồi sức khỏe tại Asia Sức Khỏe Vàng với giá thành ưu đãi nhất cùng chính sách miễn phí vận chuyển trên toàn quốc"