- Đồng Sơn, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam
-
asianutrition.info@gmail.com ( Hotline: 0988.352.952)
asianutrition.info@gmail.com ( Hotline: 0988.352.952)
Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu thường xuyên mắc các chứng thiếu hụt canxi nhưng không biết cách bổ sung thế nào. Dưới đây là những chia sẻ tâm huyết của Asia Nutrition hướng dẫn cách bổ sung canxi cho bà bầu trong suốt thời gian mang thai.
Ở phụ nữ đang mang thai, canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành hệ xương, răng đồng thời đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vì vậy, trong suốt giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung lượng canxi cần thiết, cụ thể:
- Đối với 3 tháng đầu khi mang thai, nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu rơi vào khoảng 800mg/ ngày.
- Vào lúc 3 tháng giữa thai kỳ, nhu cầu canxi cho mẹ bầu là 1.000mg/ngày.
- Giai đoạn 3 tháng cuối và khi nuôi con bú, lượng canxi cần thiết tăng lên 1.500 mg/ngày.
Trong suốt quá trình mang thai, mặc dù cơ thể mẹ đã có sự phân giải phần nào hợp chất canxi có trong xương và giải phóng nó vào màu để đáp ứng nhu cầu tăng cao của cơ thể. Tuy nhiên cơ chế tự đáp ứng này của cơ thể là chưa đủ. Trên thực tế, nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu càng tăng cao khi về cuối thai kỳ. Nếu lượng canxi bổ sung không đủ, thai nhi có thể gặp phải những vấn đề sau khi chào đời như mắc các bệnh còi xương bẩm sinh, suy dinh dưỡng, phát triển chậm, hệ xương yếu, hay khò khè… Bên cạnh đó, bổ sung canxi cho bà bầu không đúng liều lượng còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ.
Cách thức hiệu quả nhất để bổ sung canxi cho bà bầu chính là từ những nguồn thực phẩm tự nhiên đầy đủ dinh dưỡng. Canxi có thể được cung cấp thông qua những bữa ăn hàng ngày từ một số loại thực phẩm như hải sản (tôm, cua, cá, sò…) và các loại rau (gồm rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây…). Hơn nữa lượng vitamin K trong rau xanh là yếu tố hình thành nên osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào xương. Tuy nhiên, hàm lượng canxi bổ sung qua những bữa ăn hằng ngày khó có thể cân đo chính xác được.
Theo nghiên cứu, cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thu khoảng 20% lượng canxi vốn có trong thức ăn còn lại sẽ bài tiết ra ngoài. Vì thế, mẹ bầu cần chú ý cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày để tránh mất cân bằng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bổ sung canxi từ sữa và các chế phẩm từ sữa cũng là phương pháp mà mẹ có thể lựa chọn. Ngoài lợi ích về mặt tiêu hóa, sữa còn cung cấp thêm canxi, vitamin D cùng nhiều dưỡng chất cần thiết khác.
Canxi có trong thực phẩm ăn uống hằng ngày, nhưng cũng có trong các thuốc bổ khác và một số thuốc nhóm kháng Acid để điều trị tiêu hóa. Chính vì thế, mẹ bầu cần chú ý hàm lượng canxi bổ sung vào cơ thể không được quá 2500mg/ ngày để tránh quá liều, gây tăng lượng canxi có trong máu. Nếu cần thiết phải bổ sung canxi cho bà bầu bằng dạng thuốc qua đường ống, bạn nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ. Bởi vì việc này đòi hỏi phải có sự giám sát chặt chẽ của những chuyên gia y tế.
Ở những phụ nữ thiếu hụt canxi từ trước khi mang thai, việc bổ sung khoáng chất này còn giúp phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật, đặc biệt là ở những thai phụ nằm trong nguy cơ cao bị tăng huyết áp. Khi bổ sung canxi cho bà bầu, bác sĩ sẽ chỉ định kèm thêm vitamin D để tăng cường hiệu quả hấp thụ canxi.
Tương tác giữa sắt và canxi có thể xảy ra cùng lúc khi mẹ bầu sử dụng. Do vậy, thông thường các bác sĩ sẽ khuyến nghị mẹ bầu nên sử dụng hai chất dinh dưỡng này cách nhau vài giờ thai vì cùng lúc. Để thuận tiện, mẹ nên sử dụng canxi từ thức ăn hằng ngày và uống bổ sung viên sắt sau khi ăn. Khi bổ sung canxi cho mẹ bầu, lưu ý không nên phối hợp cùng lúc với những thực phẩm như trà, cacao và chocolate.
Sữa là nguồn cung cấp Canxi dồi dào. Mẹ có thể uống hầu hết mọi loại sữa, tuy nhiên mẹ nên ưu tiên những sữa bầu bởi bên cạnh Canxi, sản phẩm này còn bổ sung những dưỡng chất khác cần thiết trong thai kỳ.
Mẹ biết không, trong 100g cải xoăn có chứa đến 250mg Canxi. Chưa dừng lại ở đó, loại rau này còn bổ sung chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, Kali cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, axit béo Omega-3 tốt cho tim mạch… và đặc biệt là lượng Calo cực thấp. Vì thế, đây chính là một trong những thực phẩm tốt cho thai kỳ mà mẹ nên cho vào thực đơn ngay.
Cứ 100g bông cải xanh cung cấp khoảng 47 mg Canxi cho cơ thể. Kết hợp cùng vitamin K hỗ trợ quá trình đưa Canxi vào xương giúp mẹ bầu duy trì hệ xương chắc khỏe, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến xương. Không chỉ tốt cho mẹ, bông cải xoăn còn giúp thai nhi hình thành và phát triển hệ xương vững chắc.
Với khả năng cung cấp 121mg Canxi trong mỗi 100g, sữa chua được xem là thực phẩm giàu Canxi cho mẹ bầu, dễ hấp thu vào cơ thể. Đồng thời, loại chế phẩm này còn chứa nguồn vitamin D cùng men vi sinh thúc đẩy quá trình chuyển hóa và hấp thụ Canxi, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa táo bón thai kỳ.
Theo các chuyên gia, giữ thói quen uống nước cam thường xuyên có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa loãng xương và các chứng bệnh khác. Vì không chỉ là loại quả quen thuộc chứa nhiều vitamin C tăng sức đề kháng, cam còn cung cấp nhiều Canxi giúp mẹ có hệ xương chắc chắn, khỏe mạnh (trong 100g nước cam có khoảng 40mg Canxi). Song song đó, mùi vị thơm ngon dịu mát của nước cam còn giúp mẹ có khẩu vị tốt hơn trong giai đoạn ốm nghén khó ăn uống.
Đề xuất tiếp theo trong danh sách thực phẩm giàu Canxi cho mẹ bầu là yến mạch. 100g yến mạch sẽ cung cấp cho mẹ bầu khoảng 40mg Canxi góp phần xây dựng hệ xương cho mẹ và bé chắc khỏe. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn giàu chất béo, chất xơ và protein hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hoạt động tiêu hóa.
Hạnh nhân không chỉ là loại hạt dễ ăn, thơm ngon mà còn chứa một lượng lớn Canxi. Với khoảng 100g hạnh nhân, mẹ đã có thể cung cấp 246mg Canxi cho cơ thể. Đồng thời, thêm loại thực phẩm có lợi này vào chế độ ăn uống hằng ngày còn bổ sung thêm nhiều dưỡng chất như vitamin E, magie, protein,... giúp thai phát triển trí não và xương khớp.
Nếu bạn đang tìm thực phẩm giàu Canxi cho bà bầu thì cá mòi là sự lựa chọn lý tưởng cho sức khỏe của sản phụ. Vì trong mỗi 100g cá mòi bổ sung khoảng 325mg Canxi. Đặc biệt lượng Canxi tập trung nhiều ở phần xương cá mòi nên mẹ nên ăn các món chế biến từ xương cá mòi hoặc các các sản phẩm như cá mòi đóng hộp.
Mẹ bầu được khuyến khích ăn cá hồi từ 2-3 bữa trong tuần. Đặc biệt, loại thực phẩm này nên được thêm vào thực đơn trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ. Vì đây là lúc mẹ bầu cần bổ sung lượng lớn Canxi, trong khi mỗi 100g cá hồi đã có thể cung cấp 9mg Canxi cho mẹ bầu. Ngoài ra, mẹ có thể ăn cá hồi kết hợp các thực phẩm giàu Canxi khác (sữa, bông cải xanh, cam,...) giúp tạo nền tảng Canxi chắc chắn cho quá trình mang thai.
Mỗi 100g đậu phụ có thể cung cấp 350mg Canxi của mẹ bầu. Cùng với đó là khả năng bổ sung nhiều dưỡng chất quý giá như axit béo Omega 3, Omega-6, Protein và chất xơ. Vì thế, mẹ có thể chế biến đa dạng món ăn, thức uống từ đậu phụ (như sữa đậu nành, canh đậu phụ), hoặc sử dụng các chế phẩm từ đậu nành để tăng cường sức khỏe thai kỳ.
Sở hữu lượng Canxi khá cao (100g quả sung khô chứa khoảng 241 mg Canxi), quả sung hỗ trợ mẹ bầu tăng cường và cải thiện sức khỏe hệ xương khớp. Đồng thời, loại quả này còn giúp mẹ hạn chế bị táo bón, giúp đi tiêu dễ dàng hơn trong thai kỳ.
Quýt, bưởi, quất,... là các loại trái cây bổ sung Canxi (chẳng hạn 100g bưởi có chứa 4mg Canxi) và nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu như vitamin A, B, C, khoáng chất, chất xơ,... Ngoài ra, hương vị chua ngọt đặc trưng của những loại trái cây này còn giúp mẹ giảm nghén khá tốt trong những tháng đầu thai kỳ.
Trong suốt quá trình mang thai, chế độ ăn và uống của bạn thay đổi khá nhiều. Điều này khiến cho biểu hiện của việc mang thai thông thường và triệu chứng tiểu đường thai kỳ dễ bị lẫn với nhau. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo, đối với bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên thường xuyên lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, hàm lượng đường, carb trong mỗi thực phẩm, bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng các sản phẩm có dành riêng cho người bị tiểu đường để kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn. Dựa trên thói quen ăn uống cũng như nhu cầu dinh dưỡng của người bị đái tháo đường, các chuyên gia đến từ Asia Nutrition đã dày công nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm GLU ASIA GOLD.
👌 Bằng việc sử dụng đường Isomalt - một loại đường dành riêng cho người bị tiểu đường, kết hợp với hơn 30 vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, GLU ASIA GOLD được các chuyên gia khuyến cáo là một bữa phụ hoàn hảo dành cho người đang cần kiểm soát đường huyết, những người có nhu cầu giảm cân và những người cao tuổi đang có vấn đề về đường huyết.
📞 Để được tư vấn cụ thể hơn về cách sử dụng cũng như địa chỉ mua sản phẩm chính hãng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0988352952
—------------------------------
👉 Đặt mua ngay sản phẩm sữa GLU ASIA GOLD chính hãng tại website: https://asiasuckhoevang.vn/sua-glu-asia-gold-dinh-duong...
👉 Tham khảo các dòng sản phẩm của chúng tôi tại: https://asiasuckhoevang.vn/product
—------------------------------
CÔNG TY TNHH Y TẾ ASIA - ASIA NUTRITION
🏢 Địa chỉ: Thôn Đồng Quan, Xã Đồng Sơn, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang
🌎 Website: https://asiasuckhoevang.vn/
📽 Youtube: https://www.youtube.com/@asiasuckhoevang
🎬 Tiktok : https://www.tiktok.com/@asiamilk68
📨 Email: asianutrition.info@gmail.com
☎ Hotline: 0988352952
Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu thường xuyên mắc các chứng thiếu hụt canxi nhưng không biết cách bổ sung thế nào. Dưới đây là những chia sẻ tâm huyết của Asia Nutrition hướng dẫn cách bổ sung canxi cho bà bầu trong suốt thời gian mang thai.