- Đồng Sơn, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam
-
asianutrition.info@gmail.com ( Hotline: 0988.352.952)
asianutrition.info@gmail.com ( Hotline: 0988.352.952)
Tỏi đen là một loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe được nhiều người bán hàng quảng cáo như “thần dược tự nhiên chữa bách bệnh”. Vậy tỏi đen có thật sự tốt như lời quảng cáo không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn có được những thông tin chính xác nhất về tác dụng của loại thực phẩm này từ chuyên gia.
Tỏi đen có những tác dụng gì?
Click mục để xem nhanh nội dung chính bài viết [hide]
Tỏi đen là sản phẩm được chế biến từ tỏi trắng theo phương pháp lên men chậm trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm (nhiệt độ lên men là 60 - 90 độ C, độ ẩm là 80-90%), đây gọi là phản ứng Maillard. Thông thường để lên men thành tỏi đen mất từ 1-2 tháng, vì thế mà các hoạt chất trong tỏi được tăng lên gấp nhiều lần, nên loại tỏi này mang lại nhiều công dụng tuyệt vời hơn so với tỏi trắng thông thường.
Vậy các hoạt chất dinh dưỡng trong tỏi đen có gì đặc biệt?
Tỏi đen có chứa 18 loại acid amin thiết yếu
>> Xem ngay: Tỏi đen là gì? Công dụng tỏi đen và cách làm tỏi đen đơn giản
Dưới đây là những công dụng của tỏi đen mang lại mà có thể bạn chưa biết:
Tỏi đen là liều thuốc kháng sinh tự nhiên tốt nhất
Tỏi là loại gia vị có khả năng kháng khuẩn, kháng virus và kích thích khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể hoạt động mạnh mẽ.
Histidine là amin sinh học không thể thiếu giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể và thúc đẩy đường ruột hoạt động tốt hơn.
Ngoài ra, trong quá trình lên men tỏi đã sản sinh ra hoạt chất Allicin là một loại axit amin quan trọng có khả năng phát hiện và tiêu diệt nhanh nhiều loại virus, vi khuẩn, ngay cả khi hàm lượng Allicin rất thấp.
Vì vậy, ăn tỏi đen mỗi ngày là cách nâng cao hệ miễn dịch hữu hiệu.
Hợp chất S-allylcysteine và axit amin cystein trong tỏi đen có khả năng ức chế các tế bào ung thư di căn
Một trong những công dụng tiếp theo của tỏi đen chính là ngăn ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị ung thư. Bởi hợp chất S-allylcysteine và axit amin cystein trong tỏi đen có khả năng ức chế các tế bào ung thư di căn.
Polyphenol có tác dụng giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư một cách hiệu quả.
Đối với những người bệnh điều trị ung thư theo phương pháp xạ trị, sử dụng thuốc tây liều lượng cao sức khỏe suy giảm rất lớn. Chính vì thế, ăn tỏi đen giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe mà không gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
Bí quyết giảm mỡ máu nhờ hoạt chất sunphit trong tỏi đen
Hoạt chất sunphit trong tỏi đen có tác dụng làm giảm hàm lượng mỡ máu, giúp quá trình tuần hoàn máu thuận lợi và lưu thông dễ dàng, chống lão hóa tế bào. Khi hàm lượng Cholesterol trong cơ thể quá cao sẽ dẫn đến các bệnh lý về tim mạch, mỡ máu, huyết áp, tiểu đường.
Vì thế, nếu sử dụng tỏi đen đúng cách sẽ giúp cơ thể hạ nhanh nồng độ cholesterol xấu trong máu, giảm mỡ máu. Đặc biệt đối với những người cao tuổi, người béo phì thừa cân nên ăn tỏi đen hàng ngày để hạn chế tối đa các bệnh lý trên.
Gốc tự do là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý khác. Chính vì vậy, để nâng cao sức khỏe việc ngăn chặn các gốc tự do hoạt động là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.
Các hợp chất sulfur hữu cơ cùng dẫn chất tetrahydro carboline có trong tỏi đen có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do phát triển hiệu quả.
Tỏi đen có chứa chất chống oxy hóa
Các nghiên cứu đều khẳng định rằng: tỏi đen có khả năng chống oxy hóa cao hơn so với tỏi trắng thông thường.
Cysteine và threonine có tác động lớn đến quá trình chuyển hóa ở da, đặc biệt là loại bỏ lớp sừng, thúc đẩy sản sinh Collagen tạo đàn hồi, giúp da mịn màng và ngăn ngừa các sắc tố gây hại cho da.
Tỏi đen là dược liệu tuyệt vời dành cho người mắc bệnh về tim mạch. Bởi ngoài tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu, thì tỏi đen còn giúp bảo vệ thành mạch máu, thúc đẩy quá trình lưu thông máu nhờ hoạt chất Leucine IsoLeucine. Từ đó, hỗ trợ việc điều trị các bệnh về tim mạch hiệu quả.
Ngoài ra, hoạt chất Leucine IsoLeucine còn có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu, hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh về tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do tiểu đường gây ra.
Tỏi đen hỗ trợ bảo vệ gan
Acid amin methionin là thành phần dinh dưỡng đặc biệt hữu hiệu có tác dụng giải độc và bảo vệ gan, ngăn ngừa các bệnh tổn thương gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan,...
Thành phần Arginine có tác dụng hỗ trợ tình trạng rối loạn chức năng gan, thúc đẩy nhanh quá trình tổng hợp propin và điều hòa nồng độ amoniac, từ đó bảo vệ các tế bào gan tốt nhất.
Ăn tỏi mỗi ngày giúp cơ thể thanh lọc và trẻ hóa
Một tác dụng khác mà tỏi đen mang đến không thể không kể đến đó chính là giảm đau, tiêu viêm, thúc đẩy quá trình phục hồi và cải thiện chức năng các khối cơ khớp bị tổn thương, giúp chúng trở nên dẻo dai và chắc khỏe.
Mặt khác hoạt chất Glycine có khả năng ức chế dẫn truyền quá mức ở hệ thần kinh tủy sống và làm giảm các cơn đau do xương khớp gây ra hiệu quả.
Ngoài những tác dụng ở trên, tỏi đen còn có các tác dụng khác như tăng cường thể lực, giảm căng thẳng mệt mỏi, kích thích ăn ngon miệng, đẹp dáng, bổ dương,...
Mặc dù tỏi đen là dược liệu có nhiều công dụng hữu ích, tuy nhiên không phải dùng như thế nào cũng tốt. Một vài lưu ý khi sử dụng tỏi đen mà bạn cần nắm rõ như sau:
Đối tượng không nên sử dụng tỏi đen:
- Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Những người có cơ địa nóng.
- Người có tiền sử dị ứng với tỏi hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu.
- Người mắc bệnh huyết áp thấp, tiêu chảy,....
Người già nên sử dụng từ 1-2 củ tỏi đen mỗi ngày
Cách sử dụng: Có 2 cách dùng tỏi đen hiệu quả
Cách 1: bóc vỏ ngoài và ăn trực tiếp. Vì tỏi đã lên men nên có mùi thơm, vị ngọt nhẹ, rất dễ ăn. Khi ăn trực tiếp thì mọi dưỡng chất trong tỏi được giữ nguyên nên tác dụng mang lại rất tốt.
Cách 2: ngâm rượu uống hàng ngày. Lưu ý nếu uống rượu tỏi thì chỉ nên uống nửa chén nhỏ mỗi ngày, không uống quá nhiều mà phản tác dụng.
Thời điểm lý tưởng ăn tỏi đen để mang lại hiệu quả tốt nhất:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo có 2 thời điểm vàng nên ăn tỏi đen tỏi đen đó là lúc sáng mới ngủ dậy hoặc tối trước khi đi ngủ. Bởi đây là khi dạ dày của bạn không có hoặc chứa ít thức ăn thì khả năng hấp thu hết dinh dưỡng từ tỏi đen sẽ tốt nhất.
Liều lượng ăn:
Đối với người trưởng thành trở lên thì nên ăn từ 1-2 củ mỗi ngày. Ngược lại với trẻ nhỏ chỉ nên ăn từ 3-5 tép tỏi tương ứng với nửa củ là đủ. Mặc dù tỏi đen rất tốt, nhưng không được quá lạm dụng ăn quá nhiều khiến cơ thể không hấp thu hết và quá tải cho dạ dày.
Cách bảo quản:
Bảo quản kín trong ngăn mát tủ lạnh. Thường xuyên kiểm tra tình trạng của số tỏi chưa dùng đến, nếu có hiện tượng hỏng nấm mốc hoặc hết hạn thì bỏ đi.
Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ ở trên, phần nào đã giúp bạn hiểu thêm về những tác dụng tuyệt vời của tỏi đen mang lại.
"Chọn mua ngay sữa dinh dưỡng phục hồi tại Asia Sức Khỏe Vàng với giá thành ưu đãi nhất cùng chính sách miễn phí vận chuyển trên toàn quốc"
Tỏi đen là dược liệu có nhiều tác dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh cũng như là tăng cường sức khỏe của người dùng.