Tỏi đen là gì? Công dụng tỏi đen và cách làm tỏi đen đơn giản

 

Tỏi đen không phải là thực phẩm có trong tự nhiên, đây là thành phẩm của quá trình lên men từ tỏi trắng trong điều kiện tiêu chuẩn. Tỏi đen có nhiều công dụng với sức khỏe và là thực phẩm quý hiện nay.

Tỏi đen được mệnh danh là thần dược tự nhiên

Tỏi đen được mệnh danh là thần dược tự nhiên

 

1. Củ tỏi đen là gì?


Tỏi đen vốn dĩ không phải là thực phẩm có trong tự nhiên. Đây là thành phẩm của quá trình lên men chậm của tỏi trắng trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn từ 60 độ C đến 90 độ C và độ ẩm dao động từ 80 độ C đến 90 độ C. 
Thời gian lên men từ tỏi trắng đến tuổi đen khá dài, kéo dài từ 1 - 2 tháng. Nhờ quá trình này mà tỏi chuyển màu đen, đồng thời các hoạt chất có trong tỏi tăng cao so với tỏi trắng thông thường.
Thành phần chính trong tỏi tươi là alliin, chúng dễ bị enzym alliinase thủy phân thành allicin. Trong tỏi đen nhờ có quá trình lên men nên hàm lượng các nhóm hoạt chất đã tăng lên nhiều, ví dụ như hợp chất sulfur hữu cơ, đường Fructose, polyphenol, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4 - 5 lần so với tỏi trắng thông thường. Vì thế, tỏi đen có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe so với tỏi trắng thường.

Thực tế, tỏi đen dễ ăn hơn so với tỏi trắng vì chúng không có mùi hôi và hăng. Tỏi đen có vị ngọt dẻo, không bị dính tay khi bóc. Vì không có mùi hăng nên chúng ta có thể ăn tỏi mỗi ngày mà không sợ bị hôi miệng hay ái ngại trong khi giao tiếp.

 

>> Xem thêm: Chuyên gia chỉ ra các tác dụng tuyệt vời từ tỏi đen


2. Câu chuyện về xuất xứ của tỏi đen


Câu chuyện về xuất xứ của tỏi đen bắt nguồn từ một người đàn ông tại Nhật Bản, sau nhiều tháng thu hoạch tỏi nhưng không bán được nên đã cảm thấy rất chán nản. Ông đã đổ hết tỏi của mình xuống một cái lò gạch nóng. Hơn 1 tháng sau ông quay lại thì ngạc nhiên phát hiện ra tỏi của mình đã biến đổi một cách kỳ lạ. Tỏi bị đen thui như nhựa đường nhưng chúng lại có mùi thơm chứ không phải hăng, nồng mùi tỏi như tỏi trắng. Khi ăn thử ông thấy ngọt và dai như kẹo cao su. Cũng từ đây, tỏi đen đã trở thành một món ăn khoái khẩu của ông. Đặc biệt hơn là khi càng ăn nhiều tỏi đen thì ông càng thấy mình khỏe mạnh, ít bị ốm vặt so với những người xung quanh. Sau này đã có nhiều người mua lại tỏi đen của ông và phân tích thì thấy tỏi đen đúng là thần dược có rất nhiều công dụng với con người. Từ đó đến nay, tỏi đen được sử dụng như một vị thuốc quý tại nhiều nước trên thế giới.

 

Tỏi đen có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc

Tỏi đen có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc

 

3. Quá trình phát triển của tỏi đen


Tỏi đen có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản và phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Ban đầu, các nhà khoa học muốn khắc phục mùi tỏi, hiện tượng kích ứng dạ dày nên các nhà nghiên cứu tại 2 nước này đã thực hiện nghiên cứu lên men để thành phẩm tỏi đen.Kết quả nghiên cứu ngoài sự mong đợi, không chỉ khắc phục được mùi hôi, hăng của tỏi mà quá trình lên men đã tạo ra hợp chất rất có lợi với sức khỏe con người, đặc biệt là rất dễ thơm ngon và sử dụng.

Năm 1999, tỏi đen đã chính thức được đăng ký phát minh tại Nhật Bản. Tiếp đến năm 2004, một công ty tại Hàn Quốc đã thành lập và phân phối chính thức sản phẩm này. Đây cũng là 2 đất nước tiêu thụ số lượng tỏi đen nhiều nhất trên thế giới. Những người dân tại đây sử dụng tỏi đen hàng ngày và coi đó như một dược phẩm quý. Năm 2008, món gà nướng kết hợp cùng tỏi đen của Bruce Hill – một đầu bếp nổi tiếng tại San Francisco đã được đăng trong chuyên đề đặc biệt của tờ báo New York Time. Cùng trong năm 2008, tỏi đen đã được đánh giá là 1 trong 5 thực phẩm có mức độ sử dụng nhiều nhất của các Nhà hàng tại Mỹ. Không dừng lại ở đó, tại Thái Lan, nhiều người dân còn sử dụng tỏi đen để chế biến thành socola, ngoài việc chế biến thành dược phẩm, món ăn.

Công dụng của tỏi đen ngày càng được đánh giá cao và được nhận định như một dược liệu quý. Với những người bệnh tiểu đường, mỡ máu nên sử dụng thực phẩm này thường xuyên để hỗ trợ điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe thể trạng toàn diện.

Tỏi đen có nhiều công dụng đổi với sức khỏe

Tỏi đen có nhiều công dụng đổi với sức khỏe

 

4. Công dụng của tỏi đen đến sức khoẻ


Tỏi đen có rất nhiều công dụng giúp tăng cường sức khỏe cho người sử dụng, vì thế chúng được ví như những loại thuốc quý hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.  Một số công dụng của tỏi đen đến sức khỏe có thể kể đến như:

  • Phục hồi tổn thương: Tỏi đen có tác dụng phục hồi sức khỏe như các tổn thương cơ bắp, cải thiện suy nhược cơ thể, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, nhuận tràng, giúp người bệnh ngủ ngon, khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.
  • Chống lại các gốc tự do, phòng ngừa bệnh lý: Không chỉ giúp nâng cao sức khỏe, tỏi đen còn là loại thực phẩm giúp phòng ngừa các bệnh lý hiệu quả. Chúng có tác dụng chống lại các gốc tự do gây nhiều bệnh lý nguy hiểm cho con người.
  • Bảo vệ tế bào gan, chống chất oxy hóa: Những người có bệnh lý gan thận hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với các chất phóng xạ sử dụng tỏi đen rất tốt, chúng hoạt động như một chất chống oxy hóa, tăng cường chức năng gan thận hiệu quả.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch: Nhờ hàm lượng S-allyl-L-cystein cao có trong tỏi đen nên giúp người dùng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Những người bệnh bị suy nhược cơ thể, dùng hóa chất lâu ngày sử dụng tỏi đen sẽ giúp cơ thể tăng cường năng lượng, phục hồi sức khỏe tốt.
  • Ức chế bệnh ung thư: Tỏi đen có tác dụng ức chế các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư vú,.....
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch: Tỏi đen không chỉ có tác dụng làm giảm mỡ máu và còn tăng khả năng lưu thông, bảo vệ thành mạch, hỗ trợ điều trị và giúp các bệnh nhân tim mạch sống khỏe hơn, ngăn ngừa các biến chứng, kéo dài tuổi thọ.
  • Giảm đau, chống viêm: Tỏi có tác dụng giảm đau, kháng viêm tốt, khi được lên men thì công dụng của chúng còn tăng cao hơn nữa. Vì thế tỏi có tác dụng giúp phục hồi và chức năng cơ bắp dẻo dai.

Ngoài những công dụng chính trên thì tỏi đen còn được chứng minh là thực phẩm có tác dụng hạ mỡ máu, giảm Cholesterol xấu, kiểm soát huyết áp và đường huyết hiệu quả. Nhờ đó, sử dụng tỏi đen còn rất tốt cho tim mạch, đặc biệt là những người bị béo phì, mỡ máu tăng cao.

 

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và bia

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và bia

 

5. Có bao nhiêu loại tỏi đen trên thị trường và cách làm tỏi đen đơn giản?


Hiện nay, có rất nhiều loại tỏi đen trên thị trường, nhưng 2 loại tỏi đen phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó chính là tỏi đen nhiều nhánh và tỏi đen một nhánh.

  • Tỏi đen nhiều nhánh được chế biến từ tỏi trắng có chứa nhiều các nhánh nhỏ. Chúng được ủ lên men trong điều kiện đáp ứng được các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và áp suất nhất định. Sau khoảng từ 45 - 60 ngày sẽ cho thành phẩm tỏi màu đen, có vị ngọt nhẹ và đặc biệt không hăng như tỏi bình thường.
  • Tỏi một nhánh còn được gọi được gọi là tỏi cô đơn. Chúng được trải qua quá trình đột biến gen trong khi phát triển nên không phân nhánh như tỏi thông thường mà chỉ có duy một nhánh. Đây là loại thực phẩm hiện đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Tỏi đen có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Nếu không có điều kiện để mua tỏi nhập ngoại thì bạn vẫn có thể tự tay làm thực phẩm này tại nhà. Tham khảo ngay cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện ngay dưới đây nhé.


5.1. Nguyên liệu

 

  • Tỏi trắng: Số lượng tỏi chiếm khoảng ⅔ nồi cơm điện, nếu có thể bạn nên chọn tỏi Lý Sơn.
  • Nồi cơm điện: Chọn nồi vừa đủ để không phải thực hiện nhiều lần.
  • Bia: Dùng 1 loại bia, Tỷ lệ 1 kg tỏi: 1 lon bia.
  • Giấy bạc

5.2. Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện


Bước 1: Ngâm tỏi với bia


Bóc vỏ và làm sạch tỏi. Tiếp đến xếp tỏi vào thau và đổ lên mặt tỏi sao cho cả củ được ngấm đều.
Bạn tiến hành ngâm trong vòng 30 phút và cứ sau 5 phút sẻ đảo 1 lần để giúp tỏi ngấm được men vi sinh từ bia.

 

Bước 2: Bọc tỏi và cho vào giấy bạc


Sau khi ngâm tỏi với bia thì bận cần thực hiện bước tiếp theo là ủ tỏi. Bạn cần dùng một tấm giấy bạc to, trải đều và xếp tỏi vào bên trong giấy bạc. Cần lưu ý xếp ngay sau khi đã lấy khỏi thau bia, bên cạnh đó cần phải đóng kín, tránh để hở giúp cho tỏi lên men tốt hơn, tạo màu và hương vị ngon hơn.

 

Bước 3: Bắt đầu ủ tỏi trong nồi cơm điện


Bạn tiếp tục lấy phần giấy bạc vừa ủ tỏi đưa vào ruột nồi cơm điện và để ở chế độ hâm nóng, giữ nhiệt trong khoảng 12 ngày. Bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để giữ nhiệt tốt hơn.
Để đảm bảo thành phẩm tốt nhất thì bạn cần ghi nhớ không được mở lắp trong 12 ngày ủ để không bị mất nhiệt, đồng thời làm gián đoạn quá trình lên men.
Sau 12 ngày thì tỏi sẽ chuyển màu nâu và cuối cùng sang màu đen. Thành phẩm đạt yêu cầu khi có vị ngọt, hơi chua và không có mùi nồng của tỏi nguyên bản. Bạn có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản ngăn mát trong tủ lạnh.

Tỏi đen là một dược phẩm có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Ngoài việc sử dụng tỏi đen, hàng ngày bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện phù hợp, với những người có thể trạng yếu, người mới ốm dậy nên uống từ 2 - 3 lý sữa dinh dưỡng phục hồi để cân bằng lượng dinh dưỡng và giúp cơ thể tăng đề kháng hiệu quả. Hiện tại, Asia Nutri có 2 dòng sữa giúp phục hồi, được ví như "thần dược" giúp nâng cao thể trạng và tràn đầy năng lượng đó là sữa Sure Asia Gold và Asia Sức khỏe vàng được rất nhiều bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

 

 

"Chọn mua ngay sữa dinh dưỡng phục hồi tại Asia Sức Khỏe Vàng với giá thành ưu đãi nhất cùng chính sách miễn phí vận chuyển trên toàn quốc"