Yến chưng có tốt không? Tip 6 cách làm yến chưng giữ nguyên dưỡng chất

 

Yến chưng là một món ăn bổ dưỡng, thường dành cho giới  “quý tộc". Nhiều người thường băn khoăn không biết yến chưng có tốt như loại yến khác hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được cách làm yến chưng giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng.

 

Yến chưng là một sản phẩm được làm từ tổ yến

Yến chưng là một sản phẩm được làm từ tổ yến

 

Click mục để xem nhanh nội dung chính [hide]

 

1. Yến chưng là gì? Tác dụng của yến chưng đến sức khoẻ 


1.1. Yến chưng là một sản phẩm được làm từ tổ yến


Yến chưng sẵn là một sản phẩm làm từ tổ yến rất giàu giá trị dinh dưỡng có thể sử dụng ngay mà không cần phải làm sạch, nhặt lông, ngâm nở và chế biến phức tạp. Sản phẩm yến chưng sẵn thường được đóng vào các loại chai, hũ thủy tinh để bảo quản đưa đến tay người tiêu dùng.
Sản phẩm yến chưng sẵn rất phù hợp với những người bận rộn, không có thời gian chế biến yến tươi. Với thiết kế đẹp mắt, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng thì yến chưng sẵn được nhiều người mua làm quà biếu cho người thân trong các dịp Lễ Tết lớn.

 

1.2. Thành phần dinh dưỡng và công dụng của yến chưng 


1.2.1. Thành phần dinh dưỡng của yến chưng


Yến sào là thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng nên khi chưng yến cần thực hiện đúng cách để giữ được hàm lượng dưỡng chất tốt này. Vậy trong yến chưng có những thành phần dưỡng chất nào tốt cho sức khỏe: 

Protein: Chứa đến 50-60% hàm lượng protein, có tác dụng phục hồi sức khỏe nhanh chóng, tạo ra các mô, cơ và nguồn năng lượng dồi dào giúp người dùng phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Carbohydrate: Cung cấp nguồn calo dồi dào cho cơ thể, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và protein bổ trợ sức khỏe.

Các loại axit amin: 

 

  • Valin: Đây là loại axit amin cần thiết giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, phục hồi mô mới và cân bằng dưỡng chất trong cơ thể.
  • Leucine: Đây là amino acid duy nhất có khả năng điều hòa tổng hợp protein và duy trì lượng hormone tăng trưởng thúc đẩy các mô cơ phát triển.
  • Isoleucine: Giúp phục hồi sức khỏe, điều tiết hàm lượng đường glucose trong máu.
  • Threonine: Hỗ trợ hình thành và tái tạo collagen và elastin.
  • Methionine: Đây là loại axit amin giúp đào thải độc tố và bảo vệ gan, giúp gan luôn khỏe mạnh.
  • Phenylalanine: Giúp nuôi dưỡng hệ thần kinh, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện trí nhớ. Bên cạnh đó, loại axit amin này còn có tác dụng giảm đau, hồi phục sau phẫu thuật hiệu quả.
  • Lysine: Giúp hấp thu canxi, chống lão hóa, giúp người bệnh ăn ngon, ngủ sâu giấc.
  • Tryptophan: Giúp chuyển hóa vitamin nhóm B, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt.
  • Axit aspartic: Có tác dụng giải độc, trung hòa amoniac dư thừa trong cơ thể.
  • Histidine: Giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng nhu động ruột.
  • Glycine: Giúp phòng ngừa lão hóa và thoái hóa cột sống.

Trong yến chưng còn chứa một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn,... giúp ổn định thần kinh, tăng cường phát triển trí nhớ toàn diện. Đặc biệt, các nguyên tố hiếm như Cr, Se,... có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, làm đẹp da, chống lão hóa hiệu quả.

Ngoài ra, trong các loại yến chưng còn có các nguyên liệu kết hợp đi kèm như hạt sen, táo đỏ,...càng làm tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm cao hơn nữa.

Công dụng của tổ yến chưng sẵn với sức khỏe

Công dụng của tổ yến chưng sẵn với sức khỏe


 1.2.2. Công dụng của tổ yến chưng sẵn


Nhờ thành phần dưỡng chất tuyệt vời có trong tổ yến nên thường được dùng để làm quà biếu trong các dịp Lễ tết. Theo đó, tổ yến chưng sẵn có công dụng với sức khỏe người dùng như sau:

  • Giúp điều hòa hệ tiêu hóa, giúp người dùng ngủ sâu giấc, phục hồi sức khỏe toàn diện.
  • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cân bằng dưỡng chất trong cơ thể.
  • Giúp bảo vệ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh lý hiệu quả.
  • Tăng cường hấp thu dưỡng chất, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
  • Giúp đào thải độc tố, thanh nhiệt cơ thể, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch.
  • Giúp kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa lão hóa, giúp đẹp da, đẹp dáng.
  • Giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

 

>> Xem ngay: Yến sào là gì thành phần công dụng ra sao? Loại yến nào tốt nhất?

 

2. Tip 6 cách làm yến chưng ngon bổ giữ nguyên dưỡng chất


Yến sào rất giàu giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Vậy làm thế nào để chưng yến sào ngon nhưng vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Bạn hãy tham khảo ngay 6 cách làm dưới đây nhé: 


2.1. Cách chưng yến sào đường phèn


Nguyên liệu:

 

  • Tổ yến đã được nhặt sạch lông : 5 – 10gram.
  • Đường phèn: Độ ngọt tùy thích
  • Nước lọc.
  • Rây inox
  • Nồi chưng hoặc thố chưng yến.
  • Chén sứ nhỏ có nắp đậy.

Cách thực hiện: 

 

  • Bước 1: Ngâm tổ yến vào nước lọc trong khoảng thời gian 30 phút. Tiếp đến dùng rây inox lọc các sợi yến và cho vào chén sứ nhỏ.
  • Bước 2: Tiến hành đổ nước ngập trên phần sợi yến và cho thêm đường phèn. Sau đó đậy nắp và tiến hành chưng yến
  • Bước 3: Bạn đặt nồi chưng lên bếp, để nồi yến sôi, sau đó vặn nhỏ lửa trong khoảng thời gian 20 phút. Với nồi chưng chuyên dùng có thể chưng từ 1 giờ đến 1,5 giờ đồng hồ.

Cần lưu ý, không nên chưng yến quá lâu so với thời gian trên, bởi có thể làm yến bị nhão, mất chất và giảm độ dai tự nhiên.

Cách chưng yến sào đường phèn

Cách chưng yến sào đường phèn


2.2. Cách làm yến chưng hạt sen


Nguyên liệu: 

  • Tổ yến đã làm sạch lông: 2 tổ yến.
  • Hạt sen: 10 gram.
  • Đường phèn: Độ ngọt tùy thích

Cách thực hiện:

 

  • Bước 1: Ngâm tổ yến khoảng 30 phút, khi sợi yến mềm thì tiến hành lọc qua rây để bỏ các tạp chất, nước,...
  • Bước 2: Rửa sạch hạt sen, ngâm cho mềm. Loại bỏ đi tâm sen tùy sở thích.
  • Bước 3: Cho sợi yến đã ngâm nở vào chén cùng đường phèn, hạt sen vào nồi chưng. Đậy nắp và đun cách thủy khoảng 30 phút. Mở nắp vung xem hạt sen mềm, nêm độ ngọt tùy thích

Cần lưu ý, với những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch thì nên tránh dùng tim sen. Bên cạnh đó, tim sen có vị đắng nên sẽ giảm độ ngọt của nồi yến.

Cách làm yến chưng hạt sen tốt cho sức khỏe

Cách làm yến chưng hạt sen tốt cho sức khỏe

 

2.3. Cách chưng yến cùng táo đỏ, hạt sen, nhãn nhục, bạch quả 


Nguyên liệu:

  • Tổ yến đã nhặt sạch lông: 5gram.
  • Hạt sen: 30 gram.
  • Táo đỏ: 5 – 8 quả.
  • Nhãn nhục: 2 muỗng nhỏ.
  • Bạch quả: 5 gram.
  • Đường phèn: Độ ngọt tùy thích

Cách làm: 

 

  • Bước 1: Ngâm yến khoảng 30 phút cho nở và khi thấy yến mềm thì vớt ra.
  • Bước 2: Ngâm nhãn nhục cho đến khi chúng nở đều và rửa sạch cùng các nguyên liệu còn lại. Hạt sen khô ngâm cùng nước ấm khoảng 45 phút và luộc đến khi chín mềm. Với hạt sen tươi tách bỏ tâm sen và cho vào nồi đun.
  • Bước 3: Khi hạt sen mềm thì bạn tiếp tục cho táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả vào cùng nồi và đun tiếp, để lửa nhỏ cho chín đều các nguyên liệu. Thêm đường phèn và nếm độ ngọt tùy thích.
  • Bước 4: Chưng yến trong khoảng 30 phút vào thố sứ, nếm độ ngọt và cho thêm đường phèn, chưng thêm khoảng 10 phút nữa, sau đó rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Đổ 2 phần hỗn hợp và đun thêm khoảng 5 phút, sau đó bắc ra và để nguội.

Cách chưng yến cùng táo đỏ, hạt sen, nhãn nhục, bạch quả

Cách chưng yến cùng táo đỏ, hạt sen, nhãn nhục, bạch quả

 

2.4. Cách chưng yến đậu xanh


Nguyên liệu:

  • Yến sào: 1 tổ
  • Đậu xanh: 100 gram.
  • Lá dứa: khoảng 2 - 3 lá
  • Đường phèn.
  • Nước lọc.

Các bước thực hiện món ăn:

 

  • Bước 1: Ngâm yến mềm và để cho ráo nước.
  • Bước 2: Đun đường phèn, lá dứa với nước lọc để đường tan đều và tạo mùi thơm.
  • Bước 3: Cho tổ yến, cùng nước đường phèn vào thố sứ để chưng cách thủy trong khoảng thời gian 20 phút.
  • Bước 4: Đậu xanh đãi sạch vỏ và nấu cùng đường phèn. Tiếp đến cho hỗn hợp yến chưng cùng đậu xanh đã chín và thưởng thức.

Cách chưng yến đậu xanh giàu giá trị dinh dưỡng

Cách chưng yến đậu xanh giàu giá trị dinh dưỡng

 

2.5. Cách chưng yến sào bằng nồi điện 


Nguyên liệu:

  • Tổ yến: 10g yến đã làm sạch lông
  • Đường phèn: 3 muỗng nhỏ hoặc điều chỉnh độ ngọt tùy thích.
  • Gừng tươi: vài lát nhỏ

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm yến cho nở trong khoảng thời gian 30 phút, đổ yến ra rây và để yến ráo nước.
  • Bước 2: Cho vài lát gừng, đường phèn vào thố sứ đựng yến. Sau đó đặt thố vào nồi cơm điện, đổ nước ngập ¼ chén, bật nồi cơm điện ở chế độ cooking, thời gian chưng khoảng 20 – 30 phút.
  • Bước 3: Mở vung nếu thấy yến đã nở đều thì tắt nồi và lấy yến chưng ra và thưởng thức.

Cách chưng yến sào bằng nồi điện

Cách chưng yến sào bằng nồi điện

 

2.6. Cách chưng yến sào với mật ong


Tổ yến chưng với mật ong có hương vị thơm ngon, giúp kích thích vị giác, phù hợp cho trẻ lười ăn, suy dinh dưỡng,...
Nguyên liệu:

  • Tổ yến: 20 gram.
  • Mật ong: 2 thìa.
  • Vài lát gừng.

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến khoảng 20 phút và kiểm tra yến nở đều thì cho yến ra rây lọc.
  • Bước 2: Vớt tổ yến ra thố sứ có nắp đậy, cho nước sạch ngập đủ yến và cho vào nồi chưng. Để lửa to, khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ và chưng yến trong thời gian 30 phút. 
  • Bước 3: Hòa tan mật ong với nước ấm. Tiếp đến cho mật ong cùng với yến, thêm gừng và tiếp tục chưng yến thêm khoảng 5 phút nữa.
  • Bước 4: Tắt bếp và lấy yến ra để thưởng thức.

Bạn nên dùng yến chưng vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút để cơ thể hấp thu hàm lượng dinh dưỡng một cách hiệu quả.
Việc chưng yến khá dễ dàng nên bạn có thể áp dụng cách trên để thực hiện. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian để thực hiện thì bạn có thể mua yến đã được chưng sẵn và cho vào các hộp thủy tinh mua tại cửa hàng.

 

Cách chưng yến sào với mật ong

Cách chưng yến sào với mật ong

 

3. Giải đáp một số thắc mắc về sản phẩm Yến chưng Asia Nest 


Yến chưng sẵn của Asia Net là sản phẩm yến có hàm lượng dinh dưỡng cao và được rất nhiều người mưa để làm quà biếu trong dịp Tết. Trong quá trình sử dụng hẳn có rất nhiều băn khoăn, thắc mắc. Dưới đây là một số lời giải đáp thắc mắc về việc sử dụng yến chưng sẵn:


Có thể sử dụng yến cho người mới ốm dậy hay không?


Với giá trị dinh dưỡng cao, yến chưng sẵn của Asia Net hoàn toàn có thể có thể sử dụng cho người mới ốm dậy để cân bằng dưỡng chất và phục hồi thể trạng sức khỏe nhanh chóng.


Yến chưng mua sẵn với yến tự chưng yến nào tốt hơn?


Loại yến nào được chưng sẵn cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì thế, nếu không có thời gian, thường xuyên bận rộn không có thời gian chưng yến thì có thể mua yến chưng sẵn tại Asia Net.

 

Có thể bạn quan tâm: 

>> Cách dùng yến sào chuẩn giúp giữ nguyên dưỡng chất

>> Thành phần của yến sào và 13 công dụng tuyệt vời của tổ yến

Bài viết trên đây là thông tin về cách làm yến chưng sẵn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể để lại thông tin và nhờ chung tôi tư vẫn kỹ lưỡng hơn nữa.

 

"Chọn mua ngay sữa và yến chưng sẵn tại Asia Sức Khỏe Vàng với giá thành ưu đãi nhất cùng chính sách miễn phí vận chuyển trên toàn quốc"